3 điều cần biết nếu chưa nhận được Căn cước công dân gắn chíp

Nếu chưa nhận được thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp dù đã làm xong một thời gian lâu, bạn cần biết những điều sau.

3 điều cần biết nếu chưa nhận được CCCD gắn chíp. Ảnh: Lương Hạnh.

Thời gian trả thẻ CCCD gắn chíp theo quy định

Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

Tại thành phố, thị xã, không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp;

Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau như dịch bệnh, nhiều công dân thực hiện đổi thẻ… nên nhiều địa phương không thể trả thẻ theo đúng thời gian quy định. Có nhiều địa phương thời gian trả thẻ kéo dài có thể lên đến 2 hoặc 3 tháng.

Như vậy, người dân có thể liên hệ địa phương nơi mình làm thẻ để có thể biết chính xác nhất khi nào có thể nhận được thẻ CCCD gắn chíp.

Giấy tờ thay thế CCCD gắn chíp nếu chưa nhận được CCCD

Đối với trường hợp CMND/CCCD mẫu cũ không bị cắt góc hoặc thu hồi: Công dân có thể sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ để thực hiện các giao dịch, thủ tục vì CMND/CCCD mẫu cũ chưa bị cắt góc thì vẫn có giá trị pháp lý.

Đối với trường hợp CMND/CCCD mẫu cũ bị cắt góc, thu hồi hoặc hết hạn:

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi công dân có nhu cầu nhận thẻ CCCD gắn chíp qua đường bưu điện thì thực hiện cắt góc ngay lúc làm thẻ.

Trong trường hợp này, công dân có thể yêu cầu nhận thẻ CCCD gắn chíp tại trụ sở để không phải lo sợ sẽ bị chậm trả thẻ mà có thể yên tâm sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ trong thời gian chờ trả thẻ.

Nếu như công dân vẫn có nhu cầu nhận thẻ qua đường bưu điện hoặc CMND/CCCD mẫu cũ đã hết hạn thì người dân bắt buộc phải sử dụng những giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trong thời gian chờ cấp thẻ.

Hiện nay đang có nhiều loại giấy tờ chứng minh nhân thân ngoài CMND/CCCD như: Hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu…

Trong một số trường hợp, người dân có thể sử dụng những loại giấy tờ trên để chứng minh nhân thân trong thời gian chờ nhận thẻ CCCD gắn chíp.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/3-dieu-can-biet-neu-chua-nhan-duoc-cccd-gan-chip-918689.ldo?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*