8 quốc gia từ chối đề xuất hoãn SEA Games 31 năm nay của chủ nhà Việt Nam

Malaysia và một số quốc gia trong khu vực từ chối đề nghị của ban tổ chức SEA Games 31 về việc hoãn Đại hội sang năm sau.

8 quốc gia trong đó có Thái Lan, Malaysia… đã từ chối lời đề nghị của Ban tổ chức SEA Games 31 về việc hoãn SEA Games 31 sang năm 2022.

SEA Games 31 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội và các địa phương lân cận từ ngày 21.11 đến 2.12.2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ủy ban Olympic Việt Nam đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ủy ban Oympic các quốc gia khác ở Đông Nam Á, đề xuất việc hoãn SEA Games 31 sang tổ chức vào tháng 6 hoặc 7.2022.

Theo Channel News Asia, 8/11 quốc gia của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã phản đối đề xuất này. “8 quốc gia đã bác bỏ đề xuất này, 2 quốc gia đồng ý là Việt Nam và Myanmar, trong khi Lào bỏ phiếu trắng” – Chủ tịch Hội đồng Olympic Malaysia (OCM), Tan Sri Zakaria, cho biết.

Malaysia là một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất đề xuất lùi sang 2022, do lịch trình các giải đấu dày đặc vào năm sau. Theo kế hoạch, OCM sẽ cử lực lượng tham dự Olympic mùa đông tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 4 đến 20.2.2022; Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung từ ngày 28.7 đến 7.8.2022; Đại hội thể thao Châu Á từ ngày 10 đến 25.9.2022.

de xuat hoan SEA Games 31 anh 1

de xuat hoan SEA Games 31 anh 1

Việt Nam nhận cờ đăng cai SEA Games 31. Ảnh: Bùi Minh.

Theo Bernama, Chủ tịch Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) Tan Sri Mohamad Norza Zakaria cho biết ban tổ chức SEA Games 31 có 2 tuần để đưa ra một đề xuất khác có thể làm hài lòng tất cả quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Zakaria cho biết đại dịch Covid-19 là lý do Việt Nam đưa ra để hoãn SEA Games 31. Tuy nhiên, ông không đồng ý với đề xuất hoãn SEA Games sang năm tới vì các vận động viên Malaysia sẽ đối mặt lịch trình dày đặc khi tham dự Olympic mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2, Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung vào tháng 7 và Đại hội Thể thao châu Á vào tháng 9.

Trên Straits Times, đại diện Ủy ban Olympic Singapore chia sẻ: “Chúng tôi đã tham gia cuộc họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á để thảo luận về các phương án cho SEA Games 31. Việt Nam đã xem xét phản hồi từ các thành viên, cũng như lịch trình vào năm tới để tránh bị trùng. Việt Nam sẽ tiếp tục thảo luận với các bên liên quan về những phương án khả thi”.

Cuộc họp được tổ chức sau khi Ủy ban Olympic Việt Nam nêu quan ngại về khả năng tổ chức SEA Games 31 theo đúng dự kiến vào cuối năm nay khi đang đối mặt với sự gia tăng số ca mắc Covid-19. SEA Games 31 có 40 môn thi đấu, thu hút hơn 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia, tình nguyện viên… từ các quốc gia khu vực tham dự.

Trước đề xuất của Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện Ủy ban Olympic các quốc gia khu vực sẽ báo cáo lại với cấp quản lý cao hơn tại quốc gia mình, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Dự kiến, 2 tuần sau cuộc họp này, các quốc gia khu vực sẽ có phản hồi chính thức. Các bên sẽ thống nhất giải pháp cuối cùng cho việc tổ chức SEA Games 31.

Straits Times cho biết số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đã tăng trong thời gian qua. Tình hình dịch bệnh ở các quốc gia trong khu vực cũng có nhiều diễn biến xấu. Indonesia đã ghi nhận hơn 1,87 triệu ca dương tính, với hơn 51.900 người tử vong. Trong khi đó, Thái Lan có hơn 183.000 ca mắc, đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba. Malaysia cũng có hơn 628.000 ca mắc với 3.500 trường hợp tử vong.

ESPN trích lời Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines – Abraham Tolentino cho biết Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Timor Leste đã bỏ phiếu phản đối việc hoãn SEA Games 31. 2 phiếu đồng ý đến từ Việt Nam và Myanmar trong khi Lào bỏ phiếu trắng. Tolentino cho biết quyết định cuối cùng vẫn nằm ở Việt Nam.

Nguồn: https://zingnews.vn/7-quoc-gia-tu-choi-de-xuat-hoan-sea-games-31-post1225443.html?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*