Bình Phước: Mạnh tay siết chặt ‘tín dụng đen’

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động cho vay, “tín dụng đen”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước có các chỉ đạo mạnh mẽ để siết chặt, đẩy lùi các hoạt động ‘tín dụng đen’ trên địa bàn.

Khởi tố 24 vụ án cho vay nặng lãi, liên quan “tín dụng đen”

Ngày 13.5, UBND tỉnh Bình Phước cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ đạo tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Trong 3 năm qua, Bình Phước đã triệt phá nhiều nhóm cho vay trên địa bàn; ra quyết định khởi tố 24 vụ với 49 nghi phạm về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản; Sở TT-TT đã đề nghị khóa sóng 284 số điện thoại quảng cáo, rao vặt liên quan đến hoạt động tín dụng, cho vay…

Dù vậy, tình trạng tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Những người hoạt động “tín dụng đen” có chiều hướng hoạt động khép kín, tinh vi hơn với phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng để tiếp cận người vay. Tình trạng đòi nợ thuê, nhắn tin đe dọa, sử dụng mạng xã hội để xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người đi vay còn xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân.

Bình Phước: Mạnh tay siết chặt 'tín dụng đen' - ảnh 1Một nhóm hoạt động “tín dụng đen” bị Công an TP.Đồng Xoài triệt phá vào cuối năm 2019. HOÀNG GIÁP

Thu hồi, kiến nghị giấy phép dịch vụ đòi nợ thuê

Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đẩy mạnh truyền thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, nền tảng di động… gắn với các vụ án, vụ việc cụ thể.

Các địa phương phối hợp ngân hàng giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội, hỗ trợ việc tiếp cận nguồn vốn; nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn để có giải pháp tháo gỡ, góp phần hạn chế người dân có nhu cầu vay tiền chính đáng phải tìm đến các địa chỉ “tín dụng đen”.

Có giải pháp giải xử lý những người sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ, tạo lập website, ứng dụng điện thoại… thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Công an tiếp tục siết chặt quản lý nhà nước về an ninh trật tự; phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; thu hồi hoặc kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ cho vay, kinh doanh tài chính. Xử lý nghiêm đối với các cơ sở hoạt động không phép, biến tướng để hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê.

Nguồn: https://thanhnien.vn/binh-phuoc-manh-tay-siet-chat-tin-dung-den-post1458135.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.