Hộ nuôi heo ở Bà Rịa – Vũng Tàu ngại tái đàn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến thời điểm này dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên người chăn nuôi vẫn dè dặt trong việc tái đàn do chi phí đầu vào liên tục tăng.

Bà Nguyễn Thị Phương, ấp Láng Găng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, năm 2019 khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, gia đình bà buộc phải tiêu hủy hơn 20 con heo. Sau khi dịch được kiểm soát, cuối năm 2021, bà mạnh dạn tái đàn. Tuy nhiên, do vốn ít, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao nên bà chỉ nuôi cầm chừng.

Theo bà Phương, thời điểm đầu tháng 5/2022, giá thức ăn chăn nuôi là 460.000 – 530.000 đồng/bao loại 25kg – tăng khoảng 100.000 đồng/bao so với cách đây một năm. Để đảm bảo việc nuôi heo có lãi, bà tận dụng tất cả phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại vườn để chế biến thức ăn cho heo.

Nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng, chưa dám đầu tư mạnh để tái đàn. (Ảnh: Vinh Quang)

“Tôi muốn tái đàn thì cũng phải từ từ. Nhà tận dụng vườn rau có sẵn chỉ mua thêm bắp, cám gạo… nấu lên cho heo ăn và ăn thêm với thức ăn viên để giảm bớt cho phí đầu vào” – bà Phương chia sẻ.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có hơn 367.500 con heo, tăng 2,3% so cùng kỳ. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi dự báo tiếp tục sẽ tăng trong thời gian tới thì nguy cơ hộ chăn nuôi giảm đàn, treo chuồng sẽ càng phổ biến./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/ho-nuoi-heo-o-ba-ria-vung-tau-ngai-tai-dan-post945183.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.